Cách Phân biệt Yến tươi và Yến khô

Cách Phân biệt Yến tươi và Yến khô

Yến sào đang là sản phẩm ưu tiên của nhiều khách hàng bởi sự tiện lợi cùng giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người phân vân về chất lượng cũng như sự khác biệt giữa yến khô và yến tươi. Cùng đọc qua bài viết dưới đây để phân biệt yến tươi và yến khô nhé!

Cách Phân biệt yến tươi và yến khô

Yến khô là gì

Yến khô chính là tổ yến thô hay tổ yến tinh chế. Yến thô là loại tổ yến nguyên thủy còn lông, nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến lâu đời, chưa qua quá trình sơ chế hoặc chỉ được làm sạch sơ bộ nên vẫn còn lông chim yến và tạp chất bám vào.

Yến tinh chế chính là tổ yến thô được nhặt sạch lông và tạp chất, ép khuôn và đưa vào máy sấy lạnh. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu. Với hai loại yến khô này, trước khi chế biến món ăn, bạn cần làm sạch (riêng với tổ yến thô) và cần thời gian ngâm thích hợp để tổ yến nở đều, không bị mềm và khi chưng yến không bị tan.

Cách bảo quản yến khô

  • Giữ tổ yến thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm.

  • Không để yến ở nơi kín, nơi quá nóng vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển.

  • Nên đặt tổ yến trong hộp kín sau khi đã được sấy khô hoặc cho yến vào các núi nilon được hút chân không.

Yến tươi là gì

Yến tươi chính là tổ yến thô còn lông sau khi trải qua công đoạn ngâm nở, làm sạch lông, loại bỏ tạp chất và để tương đối ráo nước. Việc thực hiện công đoạn này đòi hỏi người dùng cần phải tỉ mỉ, kiên trì và tốn khá nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy mà nhiều người thường mong muốn mua sẵn sản phẩm yến tươi để có thể sử dụng đơn giản, nhanh chóng.

Yến tươi có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào có hiện tượng hơi nhầy nhưng không bị nhão nhoét, không bị bở đứt. Yếu tố này giúp chúng ta có thể phân biệt được yến tươi có chất lượng hay không, có bị quá hạn và để được nữa hay không. Về chất lượng, yến tươi có giá trị dinh dưỡng tương đương với yến khô và không có quá nhiều khác biệt.

Cách bảo quản yến tươi

Yến tươi thường được sử dụng để chưng và được bảo quản sử dụng trong ngày sau khi chế biến. Với yến tươi chưa chưng, bạn có thể bảo quản như sau:

  • Cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC , có thể bảo quản được hơn 7 ngày.

  • Ngoài ra, ban có thể cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản tới 3 – 5 tháng. Trước khi sử dụng, cần rã đông yến bằng cách để xuống ngăn mát qua đêm hoặc ngâm trong nước nguội, thay nước nhiều lần rồi mới đem chưng. Lưu ý không dùng nước nóng hoặc nước ấm rã đông vì có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến.

Đối với yến tươi đã chưng chưa dùng tới: cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.

-----

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công Ty Yến Sào Cần Giờ

Địa chỉ: 91 Cao Triều Phát,Phú Mỹ Hưng , P. Tân Phong, Quận 7, Tp. HCM

📞Hotline: 0903 900 135

📲Email: Lienhe.yensaocangio@gmail.com

🌐Web: https://yensaocangio.vn/

Tham khảo các loại Yến Sào Cần Giờ

← Bài trước Bài sau →