9 CÁCH NHẬN BIẾT YẾN SÀO THẬT CỰC ĐƠN GIẢN

9 CÁCH NHẬN BIẾT YẾN SÀO THẬT CỰC ĐƠN GIẢN

Tổ yến vốn là một loại sản phẩm thượng hạng với nhiều dưỡng chất quý hiếm, vậy mà ngày nay trên thị trường hàng giả trôi nổi khắp nơi khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy cách nhận biết yến sào thật như thế nào? Cùng theo dõi 9 cách nhận biết yến sào thật cực kỳ đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Cách nhận biết yến sào thật cực đơn giản 

Nếm thử

Khi lựa chọn và mua yến sào thì có thể nếm thử vài sợi yến để xác minh được yến sào thật hay giả, đây cũng được xem là cách thông dụng được nhiều người sử dụng nhất. Bạn lấy vài sợi yến nhỏ ra nếm thử nếu cảm thấy không quá ngọt, có mùi tanh giống như trứng gà thì đấy là yến thật.

Nếu yến có vị ngọt nhiều thì đấy chính là dấu hiệu nhận biết tổ yến giả. Tổ yến có vị ngọt này đã được ngâm tẩm đường để tăng độ kết dính tạo tính thẩm mỹ, bắt mắt người mua. Nếu mua phải loại yến này dùng với thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho sức khỏe, vì thế hãy nên cẩn trọng trước khi mua.

Kiểm tra độ đàn hồi của yến

Khi dùng tay bóp nhẹ vào tổ yến, nếu cảm nhận được yến có độ giòn và rất dễ gãy, bể thì đó là tổ yến thật. Còn bóp vào mà cảm nhận thấy độ đàn hồi, mềm, khó gãy thì đó là tổ yến giả vì pha lẫn nhiều tạp chất nên yến sào mất đi độ giòn vốn có.

Ngâm trong nước

Ngâm yến với nước 30 phút, nếu thấy yến nở những vẫn đảm bảo được màu sắc như ban đầu, không chuyển sang màu mới, có mùi tanh và mốc nhẹ thì chứng tỏ đây là tổ yến thật. Sau khi ngâm 30 phút, sợi yến bị hòa tan vào nước, màu sắc biến đổi, có mùi hôi hắc từ các chất phụ gia thì đây là chắc chắn là yến sào giả.

Đem đi chưng cách thủy

Lấy một ít yến đi chưng cách thủy, nếu yến sau khi chưng cách thủy mà sợi yến vẫn giữ nguyên, không bị tan ra thì đó là yến thật. Đối với các sản phẩm yến sào giả sau khi hấp được 2 đến 3 phút thì lập tức các sợi yến sẽ bị thay đổi hình dạng và một số loại làm giả bằng tinh bột thì sẽ bị nhão.

Dùng lửa đốt

Dùng một ít sợi yến đem đi đốt, khi các sợi yến tiếp xúc với lửa mà vẫn cháy tự nhiên, không xuất hiện các tia lửa hay bụi, than rơi xuống thì chứng tỏ đây là yến thật. Yến giả khi tiếp xúc với lửa sẽ nhanh chóng phát ra các tia lửa, có mùi khét và bụi than rơi xuống nhiều thì đó chính là biểu hiện của các tạp chất được pha trộn vào yến.

Dùng muối i-ốt

Hãy sử dụng một ít yến sào đun sôi cùng với nước sau khi nước sôi thì cho một ít muối hoặc dung dịch i-ốt vào. Nếu không có bất kỳ hiện tượng gì xảy ra thì đó là yến thật. Nếu hỗn hợp ngả sang màu xanh thì chắc chắn đó là yến nhái, yến giả.

Dùng dung dịch Luigon

Đun sôi yến sào cùng với một ít nước. Khi nước sôi thì cho vài giọt Luigon nếu yến vẫn ở trạng thái bình thường không xuất hiện bất kỳ hiện tượng nào khác thì đó chính là yến thật. Nếu khi nhỏ dung dịch Luigon vào mà hỗn hợp lập tức chuyển sang màu xanh nhưng khi để nguội thì nó trở lại với trạng thái bình thường ban đầu thì đó chính là yến giả.

Nhận biết qua màu sắc dưới ánh nắng

Yến thật là những tổ có màu trắng ngà, khi đưa tổ yến dưới ánh nắng thì các tia sáng có thể xuyên thấu được qua các sợi yến. Yến kém chất lượng có màu trắng đục, các tia nắng mặt trời không thể xuyên thấu qua được.

Nhận biết qua hình dáng đặc trưng

Ta có thể cảm nhận yến sào bằng tay và mắt thường, tổ yến có độ dày và nhìn bằng mắt ta có thể thấy các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình cánh cung, nhìn dưới đáy có màu đen thì đây là yến thật. Khi cầm cảm thấy nặng, các sợi yến không tự nhiên là do trộn cùng đường và tinh bột nên nhìn không chân thực, các sợi yến đang xen rất chặt và sờ thì có cảm giác mềm mịn thì đó là yến giả, yến kém chất lượng.

-----

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công Ty Yến Sào Cần Giờ

Địa chỉ: 91 Cao Triều Phát,Phú Mỹ Hưng , P. Tân Phong, Quận 7, Tp. HCM

📞Hotline: 0903 900 135

📲Email: Lienhe.yensaocangio@gmail.com

🌐Web: https://yensaocangio.vn/

Tham khảo các loại Yến Sào Cần Giờ

← Bài trước Bài sau →