TỔ YẾN THÔ CÓ LÀM GIẢ ĐƯỢC KHÔNG? LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT?

TỔ YẾN THÔ CÓ LÀM GIẢ ĐƯỢC KHÔNG? LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT?

Tổ yến thô, với vẻ ngoài tự nhiên và hương vị độc đáo, đã trở thành một trong những sản phẩm sang trọng và được ưa chuộng trong thế giới ẩm thực. Tuy nhiên, với sự phổ biến và giá trị kinh tế cao, nguy cơ về sản phẩm giả mạo cũng ngày càng cao. Vậy yến thô có làm giả được không và làm thế nào để nhận biết? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổ yến thô có làm giả được không?

Vì giá trị kinh tế cao và nhu cầu ngày càng tăng về tổ yến thô, ngành công nghiệp thực phẩm đã chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm giả mạo. Các sản phẩm này thường được sản xuất từ các nguyên liệu thay thế rẻ tiền như gelatin, rong biển, hoặc các loại tinh bột khác, và sau đó được hoàn thiện với một lớp phủ làm giả bằng chất làm đặc và màu sắc.

Tổ yến thô giả được tạo ra như thế nào?

Thông thường, các tổ yến thô giả sẽ được “sản xuất” như sau:

 • Đầu tiên, yến thô thật được phun sương để tạo ẩm, sau đó người thợ sẽ dùng nhíp chuyên dụng để rút những sợi yến thật ra. Tiếp đến, họ sẽ đắp vào tổ yến những nguyên liệu như mủ trôm, rau cau, nấm tuyết,… thậm chí là da heo.

 • Quá trình “rút ruột” và đắp nguyên liệu giả, người thợ không quên “cài cắm” vào tổ yến lông chim và bụi bẩn. Điều này nhằm giúp tổ yến thô trong giống như mới được thu hoạch, khai thác về. Hoàn toàn chưa qua khâu xử lý hay can thiệp nào.

 • Bên cạnh việc đắp, trộn nguyên liệu giả thì một số nơi còn gia tăng trọng lượng tổ yến thô bằng cách ngâm tổ yến trong nước đường. Và nguyên tắc khi ngâm nước đường là nước đường càng đặc thì tổ yến sẽ càng nặng. 

Đối với các loại huyết yến thô, một số nơi sẽ làm giả bằng cách phun màu hoặc ngâm trong nước màu. Tinh vi hơn, một số nơi còn dùng phân chim để làm thay đổi màu sắc của tổ yến. Cụ thể, trong phân chim chứa nhiều amoniac. Khi pha loãng với nước và quét lên tổ yến (chưa khai thác) thì sẽ có phản ứng để tạo ra nitrit. Sau 1 - 2 tháng, “hô biến” tổ yến trắng thành tổ yến đỏ, yến cam hoặc yến hồng có giá trị kinh tế cao hơn. 

Cách nhận biết yến thô giả chính xác nhất

Thực tế thì so với các loại yến sơ chế hay yến tinh chế thì tổ yến thô giả có tỷ lệ thấp hơn. Bởi tổ yến thô giả rất dễ nhận biết, nhất là với những người “sành ăn” yến. Vậy cách nhận biết yến thô giả là gì? Yến thô giả có những đặc điểm “nhận diện” nào?

 • Khi ngâm nước, tổ yến thô giả dễ nhanh mềm, nở và nhão. Trong khi đó, tổ yến thô thật lâu mềm, và khi nở thì có độ dai nhất định.

 • Sau thời gian ngắn, cấu trúc tổ yến thô giả dễ bị biến đổi, không còn giữ được hình dáng ban đầu. Còn tổ yến thật có bị vỡ, bể nhưng về cơ bản, vẫn giữ nguyên được cấu trúc. 

 • Nhỏ dung dịch iot vào tổ yến thô giả có độn tinh bột thì tổ yến sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh. 

 • Khi chưng lên, tổ yến bị nhão, rã và không còn giữ được mùi vị tanh nồng đặc trưng của yến sào nguyên chất. Đây chính là cách nhận biết chính xác tổ yến thật hay giả. 

Nhìn chung, để nhận biết yến thô giả thì chỉ khi nào bạn mua về, ngâm nước và chưng lên thì mới biết. Lúc này thì đã quá muộn. Vì vậy, để tránh mua phải yến thô giả kém chất lượng, bạn cần lưu ý:

 • Đến trực tiếp nhà nuôi yến và mua các tổ yến ngay khi vừa mới được thu hoạch, khai thác.

 • Lựa chọn tổ yến thô của các thương hiệu nổi tiếng, được cung cấp bởi nhà cung cấp, đơn vị phân phối uy tín và chất lượng. 

 • Tham khảo cẩn thận các thông số trên bao bì sản phẩm cũng như quy cách đóng gói có cẩn thận và kín khít không. 

 • Tuyệt đối không mua và sử dụng yến sào trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Giá có thể rẻ hơn thị trường nhưng sẽ không được đảm bảo về chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. 

-----

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công Ty Yến Sào Cần Giờ

Địa chỉ: 91 Cao Triều Phát,Phú Mỹ Hưng , P. Tân Phong, Quận 7, Tp. HCM

📞Hotline: 0903 900 135

📲Email: Lienhe.yensaocangio@gmail.com

🌐Web: https://yensaocangio.vn/

Tham khảo các loại Yến Sào Cần Giờ

Bài sau →