Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà

Yến sào trước khi trở thành một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cần chế biến, loại bỏ lông và các chất bẩn không cần thiết một cách tỉ mỉ và đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Với bài hướng dẫn chi tiết cách chế biến yến sào dưới đây, mong rằng bạn đọc sẽ tạo ra được những món ăn ngon cho mình và gia đình.

1. Sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chế biến

Sở chế là bước cần thiết để loại bỏ các chất không cần thiết trước khi chế biến món ăn. Hiện nay, trên thị trường tổ yến được chia thành 2 loại là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm cũng như phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Sơ chế yến sào thô:

Yến sào thô là loại tổ yến nguyên chất, còn nguyên lông và tập chất, chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế nào.

Chuẩn Bị Dụng Cụ

● 1 cây nhíp/kẹp để gắp lông yến;

● 1 thau nước sạch màu trắng;

● 1 cái rây lỗ nhỏ;

● 1 cái thìa và 1 dĩa/chén để đựng yến sạch.

Quy trình sơ chế yến sào thô:

– Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước ấm từ 1 – 2h cho đến khi các sợi yến tơi và mềm ra.

– Bước 2: Vớt yến ra để ráo nước và cho vào đĩa. Nhặt những sợi lông lớn, các tạp chất (vôi, đất, phân chim…) cũng như là một số lông kim (loại lông nhỏ khó nhặt ). Nhúng đầu nhíp vào nước để làm sạch nhíp sau mỗi lần nhặt lông.

– Bước 3: Gắp từng phần yến đặt vào ray và để vào tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý là tránh để yến tiếp xúc với nước quá lâu vì có thể làm mất đi những dưỡng chất có trong tổ yến.

– Bước 4: Tiến hành làm lại các thao tác ở bước 3 thêm một lần nữa cho đến khi sạch hoàn toàn.

Sơ chế yến sào tinh chế:

Yến tinh chế là loại tổ yến đã qua quá trình làm sạch lông và tạp chất nên vô cùng tiện lợi khi có thể lập tức sơ chế ngay sau khi mua về.

Quy trình sơ chế yến tinh chế:

– Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch trong khoảng 10-15 phút đến khi sợi yến mềm ra

– Bước 2: Tách các sợi yến và làm sạch một số tạp chất còn sót lại

– Bước 3: Vớt yến ra và để ráo nước.

2. Chế biến yến sào

Có nhiều cách chế biến yến sào khác nhau nhưng yến chưng là một trong những phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng bởi nó giữ lại được phần lời chất dinh dưỡng của món ăn. Trong đó, yến sào chưng với đường phèn là “cao lương mĩ vị” dễ chế biến nhất với các thao tác cơ bản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tổ yến tinh chế, đã làm sạch khoảng 5-10 gam

Đường phèn (tùy vào sở thích mỗi người mà điều chỉnh lượng đường phù hợp)

Một ít lừng lát mỏng

Các vật dụng cần thiết để chưng.

Tiến hành chưng yến sào với đường phèn:

Bước 1: Cho tổ yến đã sơ chế, làm sạch vào tô/thố. Đổ nước sạch vào cho ngập hết tổ yến.

Bước 2: Đặt thố yến vào nồi điện và điều chỉnh lượng nước ngập đến mức 3.5 –5h. Chọn thời gian chưng từ 45 phút cho đến 1.5 giờ.

Bước 3: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.

Bước 4: Khoảng 5 phút trước khi lấy yến ra thì cho thêm được phèn đã được tán nhuyễn vào và trộn đều.

Ngoài ra còn có các món như yến sào chưng lá dứa, yến sào chưng hạt sen, …

Hãy tạo ra những món ăn ngon, bổ dưỡng từ yến sào với phương pháp chế biến chi tiết trên!

---

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công Ty Yến Sào Cần Giờ
Địa chỉ: 101 Nguyễn Bính, KP Nguyễn Hoàng, P. Tân Phong, Quận 7, Tp. HCM
Hotline: 0903 900 135
Email: Lienhe.yensaocangio@gmail.com
Tham khảo các loại Yến Sào Cần Giờ

← Bài trước Bài sau →