Công Thức Chưng Tổ Yến Sào Với Đường Phèn Đúng Cách

Công Thức Chưng Tổ Yến Sào Với Đường Phèn Đúng Cách

Yến sào là một món ăn được xếp vào hàng "cao lương mỹ vị", cũng giống như những món ăn bổ dưỡng khác có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật nhưng công dụng tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của yến cho mọi người, nhất là đối với trẻ em, người già, người mắc bệnh nặng và phụ nữ mang thai của yến sào thì tốt hơn rất nhiều lần.

Yến chưng đường phèn là một trong những món ăn từ yến sào bổ dưỡng. Đây cũng là cách chưng yến rất được mọi người ưa chuộng? Vậy làm sao để có được cách chưng tổ yến đường phèn ngon nhất? Hôm nay Yến Sào Cần Giờ sẽ bật mí cho các chị em. Cùng tham khảo công thức dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu chuẩn bị

- Tổ yến sào : 1 tổ (nếu tổ yến thô thì tham khảo cách làm sạch tổ yến thô tại đây)

- Đường phèn: Tùy theo sở thích ăn ngọt hay nhạt của mình.

- Nước sạch

- Nồi nắp kính để bạn có thể theo dõi quá trình chưng yến (Nếu có thể thì bạn nên dùng nồi chưng chuyên dụng)

- Một bát sứ nhỏ, có nắp (càng tốt ) để đựng yến trong quá trình chưng.

- Một vài lát gừng (có thể có hoặc không).

2. Cách chưng tổ yến sào với đường phèn đúng cách

Bước 1: Cho yến vào nước sôi để nguội ngâm khoảng 20-30 phút (trường hợp yến già thì ngâm lâu hơn hoặc bóp cho yến nát ra). Dùng rây để bỏ nước đi và cho yến vào bát sứ nhỏ. Bạn cho nước sạch vào cho ngập hơn yến 1 chút và cho vào nồi chưng.

Bước 2: Đối với nồi chưng yến, bạn đổ nước vào nồi rồi cho bát yến vào. Đổ nước ngập 2/3 phần bát đựng yến là được. Đến lúc nước sôi bạn hãy cho lửa nhỏ lại. Chưng trong khoảng từ 20 đến 30 phút là yến chín.

Bước 3: Trong thời gian đợi yến chín. Bạn có thể làm sạch và cắt lát nhỏ gừng nếu bạn muốn thêm gừng cho thơm và con đỡ lạnh bụng. Đến lúc yến chín thì tắt bếp. Cho đường phèn và gừng đã chuẩn bị vào và đảo đều.

Bước 4: Lúc yến chín bạn có thể cho con ăn nóng, hoặc ăn nguội cũng rất ngon. Bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn để lượng yến phù hợp với độ tuổi của con mình. Ăn đều đặn con sẽ tăng sức đề kháng và phát triển được toàn diện.

3. Những lưu ý để đảm bảo tốt công dụng của tổ yến chưng đường phèn

- Nước trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng. Để có đủ nước cho yến nở to, bạn không nên cho nước quá ít khi làm món tổ yến chưng đường phèn. Nhưng tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm nước để tạo ra món ăn đặc hay lỏng theo ý thích. Nhưng các bạn nên cho nước ngập hết phần yến trong thố.

- Mực nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt quá 70-80% (khoảng ¾) chiều cao của thố. Phần yến bên trong thố sẽ từ từ nở ra khi nhiệt độ tăng lên, nước trong thố sẽ dâng lên và có thể mang theo một lượng yến trào ra ngoài (nếu nước quá nhiều), vô cùng lãng phí.

- Nấu với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70-80oC. sẽ mất công dụng nếu nấu tổ yến ở nhiệt độ cao hoặc trực tiếp trên lửa. Chất Protein có trong tổ yến cũng sẽ bị mất khi tiếp súc với nhiệt độ quá cao. bạn hãy luôn nhớ để lửa vứa và nhỏ khi chưng tổ yến và giữ cho nhiệt độ bên trong thố yến luôn ở mức khoảng 70-80oC.

- Thời gian chưng yến phải đủ lâu. Nếu bạn muốn thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn, bạn có thể nấu trong khoảng thời gian 20-30 phút, sau đó để trong nồi thêm 20 phút nữa. Đối với người già yếu hoặc trẻ nhỏ nếu bạn muốn cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất của yến sào một cách tốt nhất, bạn nên chưng thêm cho tới khi yến tan ra (có khi thời gian chưng phải lên đến 5-6 giờ).

- Nếu không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa, bạn có thể dùng thố điện để chưng yến, nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.

- Cho thêm một lát gừng mỏng vào yến sào chưng đường phèn. Gừng có tác dụng trung hòa tính lạnh của tổ yến, giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn. Ngoài ra, gừng còn làm tăng thêm hương vị cho bát yến.

- Chỉ nên cho đường phèn vào sau cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến.

- Bạn có thể hâm nóng tổ yến khi ăn nếu muốn. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dùng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.

Với những chia sẻ của Yến Sào Cần Giờ trên mong rằng các bạn sẻ giúp các bạn chế biến tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất tốt nhất của tổ yến mà không gây lãng phí. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những cách chưng tổ yến ngon nhất. Hoặc đang tìm mua tổ yến sào chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

---

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công Ty Yến Sào Cần Giờ
Địa chỉ: 101 Nguyễn Bính, KP Nguyễn Hoàng, P. Tân Phong, Quận 7, Tp. HCM
Hotline: 0903 900 135
Email: Lienhe.yensaocangio@gmail.com
Tham khảo các loại Yến Sào Cần Giờ

← Bài trước Bài sau →