Yến sào được xem là món ngon, bổ dưỡng, cao cấp và là một trong những món bát trân của người Việt (8 món ăn quý hiếm của Vua chúa thời xưa). Tổ yến sào có tác dụng đối với mọi lứa tuổi, giúp bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, giúp da sáng mịn tự nhiên và đặc biệt, yến sào giúp bé phát triển toàn diện.
Thành phần yến sào rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để có thể giữ được trọn vẹn dưỡng chất, bạn không thể bỏ qua cách chế biến yến sào “đúng chuẩn”. Yến Sào Cần Giờ sẽ bật mí cùng bạn trong bài viết Cách chế biến yến sào cho bé để giữ trọn dưỡng chất dưới đây.
Cách chế biến yến sào cho bé để giữ trọn dưỡng chất
1. Làm sạch tổ yến
Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn mua tổ yến làm sạch để tiện cho công việc chế biến yến sào cho bé. Tuy nhiên, nhiều gia đình cẩn thận, mua tổ yến sào thô để sử dụng chưng yến sào cho bé. Để tổ yến có thể đảm bảo được vệ sinh và không lẫn tạp chất trong quá trình chưng. Mặc dù công đoạn này mất thời gian hơn và tiết kiệm hơn.
Bước 1:
Ngâm tổ yến thô (nguyên tổ) từ 1 đến 2 tiếng tùy vào loại yến và độ dày mỏng. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được.
Bước 2:
- Để ráo nước và cho vào đĩa sạch màu trắng để dễ thấy được lông yến. Để thêm 1 chén nươc sạch bên cạnh.
- Nhặt những sợi lông lớn và tạp chất trước, sau đó nhặt đến các sợi lông nhỏ.
- Sau mỗi lần nhặt, bạn nhúng đầu kẹp vào chén nước sạch đã chuẩn bị rồi nhặt tiếp.
Bước 3:
- Sau khi làm xong Bước 2, một số lông nhỏ và lông tơ vẫn còn sót lại trong tai yến.
- Bạn tách tổ yến thành các sợi, sau đó cho vào rây. Đặt rây vào thau nước sạch, dùng thìa khuấy nhẹ. Đồng thời nhấc rây lên xuống nhẹ nhàng. Các lông nhỏ và lông tơ sẽ theo dòng nước ra ngoài.
- Lặp đi lặp lại nhiều lần và thay nước trong thau liên tục, bạn sẽ có những tổ yến sạch.
Bước 4:
- Lấy một lượng vừa đủ để chế biến tiếp.
- Lượng còn lại phải để thật ráo nước và khô rồi cất vào tủ lạnh để dùng dần.
* Lưu ý khi sơ chế tổ yến.
- Không ngâm tổ yến bằng nước nóng vì sẽ làm tổ yến bị rã ra và mất một số chất.
- Không ngâm quá lâu, chỉ cần tổ yến tơi ra là được.
- Không sơ chế tổ yến bằng hóa chất, các loại nước trừ nước sạch.
2. Chuẩn bị nguyên liệu khi chưng tổ yến sào cho bé
- 1/3 Tổ yến sào được làm sạch (Nếu mua tại cơ sở yến sào Đà Nẵng)
- Đường phèn vừa đủ ăn
- 2 – 3 lát gừng sắt lát mỏng
- 1 chén nước vừa đủ ăn cho bé
- 1 nồi chưng cách thủy.
3. Cách chưng yến sào cho bé và trẻ em
Chưng tổ yến cho bé tốt nhất là làm món yến sào chưng với đường phèn. Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến và giúp cho cơ thể bé có thể hấp thụ tốt nhất đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng.
Bước 1: Đã làm sạch lông và tạp chất có trong tổ yến, lúc này yến đã được làm sạch và đang được tơi ra sau khi ngâm vào trong nước sôi khoảng từ 15 – 20 phút.
Bước 2: Bỏ vào trong chén bao gồm: đường phèn, yến sào và 2- 3 lát gừng cho thêm và át đi mùi tanh của yến sào. Đổ nước ngập khoảng 1/2 chén để bé vừa đủ ăn.
Bước 3: Bỏ nước vào trong nồi, ngập khoảng 1/3 của chén sau đó đưa chén yến sào vào để bắt đầu chưng cách thủy. Mở lửa vừa, đủ sôi tầm khoảng 15 – 20 phút là đủ.
Bước 4: Sau khi chưng một khoảng thời gian như trên, thì lấy chén tổ yến sào ra để chuẩn bị cho bé ăn.
4. Các lưu ý trong quá trình chế biến và sử dụng yến sào cho bé
Nên sử dụng yến sào tầm trước khi cho bé đi ngủ khoảng 2 tiếng, để bé dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Yến sào có tính mát, vì vậy nên sử dụng yến lúc nóng và ấm, không nên ăn lúc lạnh.
Yến Sào Cần Giờ đã bật mí cho bạn bí quyết chế biến tổ yến hoàn hảo nhất cho bé rồi đó. Tuy nhiên, để đảm bảo tổ yến phát huy tác dụng tối đa và an toàn khi sử dụng; bạn đừng quên chọn mua yến sào nguyên chất ở những nơi uy tín. Ở Yến Sào Cần Giờ, chúng tôi cam kết 100% yến sào thật, nguyên chất; là nguồn dinh dưỡng quý giá cho mọi người.
---
Mọi chi tiết xin liên hệ: Công Ty Yến Sào Cần Giờ
Địa chỉ: 101 Nguyễn Bính, KP Nguyễn Hoàng, P. Tân Phong, Quận 7, Tp. HCM
Hotline: 0903 900 135
Email: Lienhe.yensaocangio@gmail.com
Tham khảo các loại Yến Sào Cần Giờ